Nhà hâm mộ chân chính của Barcelon

xuanphu

Administrator
#1
Với Johan Cruyff “ Chơi bóng hết sức đơn giản, nhưng để có được lối chơi ấy là điều khó khăn nhất”
Chúng ta có nhiều góc nhìn khác nhau qua triết lý này vì theo Johan chính ông cũng nói chơi thứ bóng đá tối ưu bằng sự đơn giản ấy là sự hoa mỹ phức tạp của người chơi và đội bóng của chúng ta qua cách khán giả nhìn nhận bóng đá theo cách của mình. Chúng ta không cần phải làm một huấn luyện viên để có một triết lý cá nhân, triết lý của một người đơn giản là tổng hoà kinh nghiệm của quá khứ và cá tính của họ... Giống như bóng đá, họ bắt đầu từ việc đam mê bóng đá qua thời gian trở thành kinh nghiệm của quá khứ ( đá bóng sân cỏ, báo, nghe tin tức, học khoá huấn luyện viên, hay ảo tưởng hơn là chơi game bóng đá ) cộng với sự trực giác cảm nhận bóng đá theo suy nghĩ của mình, họ chọn đội bóng và nhìn lối vận hành của các cầu thủ luân chuyển bóng bằng tất cả bộ phận cần thiết để bóng tới đồng đội mình ( ngoại trừ tay).

Theo như tôi thấy và hình thành nên quan điểm bóng đá của mình... lối chơi đá bóng đơn giản nhất theo Johan, chúng ta chỉ chuyền và chạy.... chuyền và chạy, hai bài kĩ thuật đó được lập đi lập lại như những đứa trẻ mới bắt đầu đá bóng và ra luật cho chúng, không được dùng tay và gây ra đau đớn thể xác cho đối phương chơi bóng, thế là... nhiều bàn thắng nhất được tạo ra bằng sự tiềm thức trong mơ hồ, chúng chỉ biết dùng chân chuyền bóng và tìm kiếm chỗ trống nơi có không gian để nhận bóng rồi chuyền cho đồng đội khác tương tự rồi bàn thắng cũng sẽ tự mà đến, sơ hở được tạo ra bằng sự nhiệt huyết và đam mê trong sáng của những đứa trẻ cuốn theo trái bóng nơi mà chúng dễ triển khai bạn bật ngắn và bàn thắng đến từ sự đơn giản ấy, chúng không bị ràng buộc bất cứ tinh thần nào ép buộc chúng phải thắng, và đó là sơ khai của triết lý bóng đá đơn giản tối ưu,

Phòng thủ thì như thế nào , đọc giả cũng có thể đoán được sự đơn giản của tính phòng thủ. Chúng ( trẻ con) bắt buộc phải áp sát liên tục , chạy theo lấy bóng cho bằng được , dĩ nhiên rồi bọn trẻ sẽ tụm 3 tụm 5 để lấy cho bằng trái bóng của mình và quan trọng chúng muốn dành quyền kiểm soát tuyệt đối và không bao giờ muốn chuyện mất bóng trong chân là điều rất mệt mỏi khi cố gắng giành bóng trong chân của mình. Chúng ta gọi đó là gì? Đương nhiên là “pressing” rồi. Và dĩ nhiên pressing cũng phải có điểm yếu trong bóng đá nói chung, khi ta có cụm lại thì kẻ hở khoảng trống được tạo ra nếu cầu thủ phá “pressing” bằng cách đột phá khi nhận ra đối phương mất tập trung vào chính mình.

Chính Pep Guardiola đã phát triển lối chơi “ đơn giản” này lên đỉnh cao nhất của sự nghiệp cầm quân , bằng những con người vĩ đại có nhãn quan chiến thuật tuyệt vời như Xa Vi hay Iniesta và Messi thời kì 2008-2012” .Đó cũng là khoảng thời gian đầu tiên tôi nhận ra rằng mình hợp thứ bóng đá “ đơn giản” nhưng đẹp tuyệt vời đến như vậy... Người người xem ai cũng chọn Manu hay Real vì lối thực dụng đương nhiên sự thắng bại ắt hẳn là thực dụng chứ là gì... Ai cũng mong muốn có kết quả đẹp nên mới chọn cho mình cầu thủ giỏi và đội bóng mạnh, tôi thì tôi chọn cả thực dụng và tinh thần, tôi muốn đội bóng mình thắng thì phải thắng bằng lối chơi hoa mỹ và ghi thật nhiều bàn thắng .
 
Last edited:
camera nha trang, diễn đàn nha trang, rao vặt nha trang